คนอเมริกัน 74% ไม่ทราบเกี่ยวกับอัลกอริทึมการเก็บข้อมูลของ Facebook

คนอเมริกัน 74% ไม่ทราบเกี่ยวกับอัลกอริทึมการเก็บข้อมูลของ Facebook

ชาวอเมริกันส่วนมาก ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Facebook และอัลกอริทึมของมันว่าทำงานอย่างไร จากผลการสำรวจของ Pew Research Center ที่ดำเนินการกับผู้ใช้ Facebook จำนวน 963 คนในสหรัฐอเมริกา การศึกษาใหม่ค้นพบว่า 74% ของผู้ใช้ Facebook ในสหรัฐอเมริกา ไม่ทราบว่า Facebook นั้น มีการรวบรวมลักษณะ และความสนใจของพวกเขาเอง เพื่อช่วยผู้ทำโฆษณากำหนดเป้าหมายในการขายโฆษณา ผู้ใช้งานยังไม่ทราบว่า พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ ในการตั้งค่าของบัญชี

Facebook ไม่ได้ทำแบบนี้ฟรีๆ แต่เพื่อผลกำไรที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งมาจากการเล่นกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติทั่วไปในอุตสาหกรรมของบริษัทต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลออนไลน์มากมาย อันเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน พวกเขาใช้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อปรับปรุงรูปแบบธุรกิจของพวกเขา เพื่อเพิ่มรายได้ ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งานผ่านเนื้อหาส่วนบุคคล รวมทั้งขายให้กับบุคคลที่สาม แม้กระทั่งบริษัทที่ให้บริการฟรี เช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นต้น

เมื่อถูกถามเพื่อให้ความเห็น เกี่ยวกับวิธีที่ Facebook ที่ได้ทำการเก็บข้อมูลโปรไฟล์ของพวกเขา ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากนั้น ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปของอัลกอริทึม ตัวเลขแสดงให้เห็นว่าเกือบครึ่งหนึ่ง (51%) นั้น รู้สึก “ไม่สบายใจ” ด้วยวิธีที่ใช้ในการสร้างรายการส่วนบุคคล และ 27% บอกว่าพวกเขาไม่เหมาะกับคำอธิบาย เพราะ Facebook ทำไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม 59 % ได้เลือกที่จะยืนยันตัวตนด้วยการจัดหมวดหมู่ และอยู่ในรายการความสนใจของ Facebook เอง

Facebook ยังให้ความสนใจในการรวบรวมข้อมูล ด้วยการจัดหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรทางการเมือง การโฆษณาชวนเชื่อของเชื้อชาติและชาติพันธุ์ “ความพึงพอใจ” ความหลากหลายทางเชื้อชาติ “ความสัมพันธ์ที่หลากหลายทางวัฒนธรรม” หนึ่งในสี่ของผู้ใช้ ปรากฏตัวในหมวดหมู่นี้ ซึ่งหมายถึงพฤติกรรมของพวกเขานั้น ได้แสดงถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มเชื้อชาติ และกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่ม

“37% ของผู้ใช้ Facebook ได้รับการกำหนดความสัมพันธ์ทางการเมือง และบอกว่าความสัมพันธ์นั้นอธิบายได้ดี ในขณะที่ 14% ได้รับการจัดหมวดหมู่ และบอกว่ามันไม่ได้เป็นตัวแทนของพวกเขาอย่างถูกต้อง” รายงานกล่าว

“เราต้องการให้ผู้คนเข้าใจว่าการตั้งค่าโฆษณา และการควบคุมของเรานั้นทำงานอย่างไร” อ่านคำแถลงของ Facebook ต่อ The Verge “ซึ่งนั่นหมายถึงโฆษณาที่ดีกว่าสำหรับผู้คน ในขณะที่เรา และอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลน์ ในส่วนที่เหลือ จำเป็นต้องทำมากขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับวิธีการโฆษณาตามความสนใจ และวิธีที่เราปกป้องข้อมูลของผู้คนต่างๆ เรายินดีต้อนรับการสนทนาต่างๆ เกี่ยวกับความโปร่งใส และการควบคุม"

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases