5 เคล็ดลับในการรักษาความปลอดภัยบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

ไม่ว่าคุณจะใช้บัญชีโซเชียลมีเดียเพื่อทำธุรกิจหรือเพียงติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว การถูกแฮกบัญชีก็ไม่ใช่เรื่องน่ายินดี ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่คุณไปเที่ยวช่วงวันหยุด ไปจนถึงการสนทนาส่วนตัว หรือการเช็คอินไปยังสถานที่ต่างๆ social media จะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคุณ ดังนั้นเราจึงได้จัดทำคู่มือขั้นสุดยอดไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชีของคุณและทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถควบคุมได้

1. สร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำและยากต่อการคาดเดา

การหารหัสผ่านที่มั่นคงและง่ายต่อการจดจำเป็นเรื่องยาก เพราะต้องซับซ้อนพอที่จะต่อต้านการโจมตีจาก Dictionary attacks (การสุ่มเดา password) ควรหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น วันเกิดครอบครัว หรือชื่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำว่า "Password" ไปผสมตัวพิมพ์เล็ก, ตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวเลข และเครื่องหมายวรรคตอน

2. เพิ่มการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยไปยังบัญชีโซเชียลทุกแบบที่สนับสนุน

Social networks ที่สำคัญ เช่น Facebook, Twitter, YouTube หรือ Google+ ควรสนับสนุนการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอน นอกเหนือจากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณแล้ว คุณต้องป้อนรหัสผ่านแบบครั้งเดียว (OTP) ซึ่งจะส่งเป็นข้อความสั้นๆ ไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณซึ่งจับคู่กับบัญชีของคุณ แม้ว่าชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านจะรั่วไหลออกไป แต่ก็จะไม่สามารถให้ใครใช้ได้หากไม่มีรหัสผ่านแบบครั้งเดียว

การเพิ่มโทรศัพท์ลงในบัญชีอาจไม่เพียงพอ แต่สามารถป้องกันความพยายามในการเข้าสู่ระบบโดยไม่ได้รับอนุญาตได้

3. หมั่นตรวจสอบบัญชีของคุณอย่างต่อเนื่อง

Social networks สามารถทำการส่งการแจ้งเตือน เมื่อบัญชีของคุณเข้าสู่ระบบจากอุปกรณ์ใหม่ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัญชีหรือเมื่อตรวจพบการเข้าสู่ระบบที่ล้มเหลวหลายครั้ง การแจ้งเตือนเหล่านี้จะถูกส่งผ่านทาง e-mail หรือข้อความ ซึ่งการถูกติดตามกิจกรรมบัญชี อาจเป็นสัญญาณแรกที่มีใครบางคนพยายามเข้าสู่บัญชีของคุณ

4. คิด ก่อน คลิก

บางครั้งตัวคุณเองกลับเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือแก่แฮกเกอร์ด้วยเหตุผลต่างๆที่แฮกเกอร์พยายามทำให้คุณกลัว (มักส่งข้อความฟิชชิง) เช่น คุณอาจได้รับอีเมลบางอย่างที่หลอกว่ามีปัญหาเกิดขึ้น คุณต้องดำเนินการคลิก หรือกรอกข้อมูลบางอย่างทันที เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้น คุณอาจหลงเชื่อและกรอกข้อมูลที่แฮกเกอร์ต้องการลงไป โปรดอย่าทำกรอกข้อมูลลงไปเด็ดขาด

5. ตรวจสอบแอปและเบราว์เซอร์ที่เชื่อมต่อ

ในบางช่วงเวลาคุณอาจได้รับแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม เช่น เกมออนไลน์ต้องการเข้าถึงฟีดของคุณเพื่อให้พวกเขาสามารถอัปเดตอะไรบางอย่างได้ แอปพลิเคชันเหล่านี้บางส่วนสามารถอ่านโปรไฟล์ของคุณและโพสต์ในนามของคุณได้ โปรดยกเลิกการเข้าถึงแอปพลิเคชันที่คุณใช้ โดยไปที่ส่วนเฉพาะสำหรับแอปในแผงควบคุมเครือข่ายสังคมออนไลน์ของคุณ

เช่นเดียวกับส่วนขยายของเบราว์เซอร์ ส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่หลอกลวงมีการเข้าถึงเนื้อหาเบราเซอร์ของคุณอย่างอิสระและสามารถแก้ไขได้ในแบบเรียลไทม์ ส่วนขยายของเบราว์เซอร์ที่คุณติดตั้งเพื่อเปิด Facebook จากสีฟ้าเป็นสีแดงสามารถโพสต์ข้อความและลิงก์ที่เป็นอันตรายไปให้เพื่อนของคุณโดยที่คุณไม่รู้ไม่ได้

 

ห้าเคล็ดลับในบทความนี้เพียงพอที่จะทำให้บัญชีของคุณปลอดภัยจากผู้บุกรุก เนื่องจากภัยคุกคามมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและแฮกเกอร์มักหาวิธีใหม่ในการหลีกเลี่ยงการป้องกันโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณบุ๊กมาร์กบล็อกนี้เพื่อรับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับการพัฒนาใหม่ ๆ

 

Cr. Bitdefender

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases